Có thể bạn chưa biết: Ưu và nhược điểm khóa thẻ từ

Khóa cửa sử dụng thẻ từ là loại khóa cửa điện tử có tích hợp thêm phần đầu đọc thẻ, nhận dạng thẻ từ, cảm ứng. Từ đây việc mở cửa ra vào của bạn sẽ là thẻ từ.


Phân biệt thẻ từ và thẻ cảm ứng:

Vì chưa có những hiểu biết cụ thể về hai loại thẻ này mà chúng ta thường hiểu khóa thẻ cảm ứng cũng giống như khóa thẻ từ. Đó chỉ là cách gọi quen miệng, nhưng theo kỹ thuật thì thực sự chúng không hề giống nhau.

  • Thẻ từ là loại thẻ tiếp xúc. Nghĩa là giữa thẻ và thiết bị nhận phải chạm nhau thì mới nhận dạng được thẻ. Nó giống như là một cái SIM điện thoại có những điểm tiếp xúc. Và có một khe cắm cắm thẻ vào.
  • Thẻ cảm ứng là loại thẻ không tiếp xúc nghĩa là giữa thiết bị nhận và thẻ không cần chạm nhau nhưng vẫn có thể giao tiếp với nhau. Hiện nay khóa thẻ cảm ứng được áp dụng rộng rãi đang dần thay thế khóa thẻ từ. 

Nguyên tắc cơ bản của hệ thống khóa cửa thẻ từ là việc dùng các loại khóa điện từ gắn lên các cửa và đầu đọc thẻ. Để làm cơ chế xác nhận cho phép hoặc không cho phép ra vào các cửa. Bình thường, cửa ra vào sẽ luôn ở trạng thái khóa (đóng cửa). Và chỉ mở khi người sử dụng dùng thẻ từ đã được đăng ký trên hệ thống để quẹt thẻ mở cửa. Tùy vào mức độ bảo mật mà chúng ta có thể cho phép dùng thẻ hoặc mật mã password để mở cửa. Hoặc kết hợp cả 2 hình thức đó cho người dùng.

Ưu điểm của ổ khóa thẻ từ:

Các loại ổ khóa thẻ từ có nhiều ưu điểm tuyệt vời mà bạn nên biết:

  • Giám sát được quá trình vào cửa. Quản lý thời gian ra vào cho từng người. 
  • Chống trộm tuyệt vời. Chỉ cần có người lạ táy máy khóa là ổ khóa sẽ báo động. Gửi tin nhắn nếu có người phá cửa vào nhà. 
  • Ưu điểm tuyệt vời của nó là khóa cửa tự động. Mở khóa tự động hoàn toàn. Báo động khi khóa cửa mở quá lâu. Chốt khóa chưa vô ngàm.
  • Bạn cứ nghĩ đơn giản là nơi làm việc, nhà mình có người giúp việc như khóa cơ thông thường bạn phải làm chìa cho người giúp việc. Thì việc giữ gìn chìa khóa của họ có an toàn không có ai sao chìa hay không? Thì với khóa cửa sử dụng thẻ từ bạn đơn giản chỉ cần đưa thẻ. Và không lo sao chìa hay đơn giản là bạn cho người giúp việc mật khẩu tạm thời và bạn xóa đi sau đó.
  • Với nhiều văn phòng công ty, nhà máy sản xuất thì việc lắp khóa cửa thẻ từ còn kiêm luôn tính chất để chấm công cho nhân viên trên cùng một hệ thống. Các thông tin về người dùng được tích hợp vào phần mềm chấm công và quản lý ra vào (Access control management software). Để từ đó lưu trữ thông tin các lần quét thẻ ra vào. Sau đó, phần mềm chấm công sẽ tự động tính toán để đưa ra được thời gian làm việc, đi muộn/về sớm…của nhân viên. Giúp người quản lý có thể tính thời gian làm việc (tính công) một cách dễ dàng và hoàn toàn tự động.

Nhược điểm của ổ khóa thẻ từ:

Nhược điểm của nó là giá thành cao so với khả năng của người đầu tư. Khóa không thể áp dụng trên mọi loại cửa. Lắp đặt khó hơn khóa cửa thông thường. Khóa cửa thẻ từ có bền hơn khóa cơ thông thường không?

Xin tiết lộ thêm cho các bạn là ổ khóa cửa sử dụng thẻ từ thực chất là một ổ khóa cơ thông thường và có thêm phần quét thẻ. Cho nên về độ bền các bạn yên tâm. Chắc chắn một điều là khóa cửa thẻ từ bền hơn khóa cơ thông thường. Chi tiết của các ổ khóa thẻ từ được làm rất tỉ mỉ, chất liệu cao cấp, thương hiệu quốc tế. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *