Làm thế nào để hạn chế góc chết camera

Camera an ninh giám sát hiện nay ngày càng trở nên phổ biến, được nhiều khách hàng đánh giá cao. Tuy nhiên góc chết camera là điều khó tránh khỏi. Vậy làm sao để hạn chế tình trạng góc chết, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Những góc chết mà camera không nhìn thấy sẽ tạo sơ hở cho kẻ gian đột nhập, đánh cắp tài sản. Điều này gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và giảm hiệu quả của thiết bị. Trong bài viết này, Camera Phương Nam sẽ hướng dẫn cách chọn góc để hạn chế thấp nhất tình trạng góc chết. Đồng thời giúp thiết bị hoạt động tối ưu hơn, bảo vệ con người và tài sản tốt hơn.

Góc chết camera là gì?

Góc chết camera hay điểm mù là vị trí mà không được lọt vào ống kính máy quay. Vì không thể xem được camera tại vị trí đó nên sẽ dễ bị kẻ gian lợi dụng đột nhập. Góc chết phổ biến có thể kể đến là phía dưới chân camera. Kể cả những camera góc rộng thì góc quay lên chỉ khoảng 30o nên dưới chân là không thấy được.

Góc đối diện trực diện với nguồn sáng/bóng đèn cũng được coi là góc chết. Lý do là bởi vì nếu như ánh sáng quá gắt thì hiện tượng cháy sáng sẽ xảy ra, camera giám sát lúc này cũng không nhìn thấy gì.

Trong trường hợp những camera ngoài trời thì vật thể tự nhiên, lá cây, bảng hiệu, phông bạt… sẽ làm ảnh hưởng đến tầm quan sát. Chẳng hạn vào mùa hè những tán cây sum suê trước nhà giúp che chắn cho ống kính. Nhưng khi đông đến, cây rụng lá thì ánh sáng sẽ chiếu trực tiếp lên camera. Lúc này tạo nên những điểm mù trong hệ thống giám sát.

Góc chết camera – Làm sao để hạn chế?

Để hệ thống giám sát hoạt động đạt hiệu quả nhất, nguyên tắc đầu tiên khi lắp camera là tầm nhìn của mỗi camera. Phải bao quát được điểm mù của camera gần nó nhất.

Cần xem xét những yếu tố quyết định đến khả năng quan sát. Bao gồm diện tích, thiết kế của không gian quan sát, trường nhìn camera. Cũng như phạm vi hoạt động của camera. Để đưa ra vị trí lắp đặt phù hợp. Nếu được, hãy đặt camera ở khoảng cách gần nhất với khu vực cần giám sát. Sau đó mới quyết định xem ống kính camera bao nhiêu cho phù hợp.

Có thể xác định góc chết camera thông qua việc dùng điện thoại chụp ảnh khi đang đứng tại vị trí đặt thiết bị. Ống kính điện thoại và camera có phần giống nhau nên sẽ giúp ước chừng được phạm vi quan sát của camera. Từ đó biết được tại những khu vực nào thì camera sẽ không nhìn thấy. Và chọn ống kính camera cho phù hợp. Ống kính góc rộng giúp bao quát được không gian nhưng gặp hạn chế về tầm nhìn. Trái lại camera góc hẹp sẽ cho tầm quan sát xa hơn.

Một cách đơn giản hơn là cho chạy thử camera và nhờ người tiếp cận khu vực quan sát để xem xét các điểm yếu. Đồng thời cần xác định camera sẽ quan sát những gì đối với mỗi vị trí lắp đặt. Cụ thể là quay rõ ở khoảng cách xa hay đọc nhanh biển số xe…Lúc này sẽ chọn được dòng camera wifi, có dây đáp ứng nhu cầu.

Trong trường hợp không gian có diện tích lớn mà camera góc rộng không thể giám sát hết. Có thể cân nhắc phương án gắn 2 camera đối diện nhau. Sẽ giúp quan sát toàn bộ không gian, không còn điểm chết, góc chết. Camera này được quan sát bởi camera kia.

Một yếu tố nữa cần cân nhắc chính là hệ thống camera trong nhà và ngoài trời có dễ bị phá hoại hay không. Tốt hơn là nên trang bị cho hệ thống ở trên cao, thoát khỏi tầm với kẻ gian. Và đặt camera trong khung sắt/hộp để bảo vệ, che chắn,

Điều cuối cùng và không kém phần quan trọng là phải bảo dưỡng hệ thống định kỳ. Lau chùi ống kính, kiểm tra jack nối. Đảm bảo camera luôn trong trạng thái tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *